Nga noi lai hoat dong xuat khau san pham dau sang Trieu Tien hinh anh 1Tàu của Nga vận chuyển dầu cho Triều Tiên. (Nguồn: Japan Times)

Theo Reuters, ngày 20/5, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết nước này đã nối lại hoạt động xuất khẩu sản phẩm dầu sang Triều Tiên sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Matsegora cho biết thêm hiện hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu của Nga sang Triều Tiên đạt 2.000-3.000 tấn/tháng, tương đương của năm 2019.

[Nga đã vận chuyển cho Triều Tiên 2.136 tấn dầu trong tháng Chín]

Trong khi đó, một quan chức Hàn Quốc ngày 19/5 cho biết Triều Tiên có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 860.000 tấn ngũ cốc trong năm nay giữa lúc gia tăng lo ngại rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến tình trạng này thêm trầm trọng.

Phát biểu trước báo giới, quan chức này khẳng định: "Trong năm nay, Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 860.000 tấn ngũ cốc."

Dự báo này được đưa ra dựa trên ước tính trước đó của viện nghiên cứu nhà nước rằng Triều Tiên đã sản xuất khoảng 4,64 triệu tấn ngũ cốc hồi năm ngoái, thấp hơn mức 5,5 triệu tấn vốn được cho là lượng ngũ cốc tối thiểu cần thiết để nuôi sống 25 triệu người./.

(Vietnam+)