Nga phat hien nhieu am muu can thiep vao cuoc bau cu tong thong hinh anh 1Cử tri Nga bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Moskva ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ chủ quyền quốc gia của Thượng viện Nga Andrey Klimov ngày 25/3 tuyên bố, ủy ban này có thông tin về hàng nghìn âm mưu từ bên ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Ông Klimov nêu rõ: "Ủy ban Bảo vệ chủ quyền quốc gia có thông tin về hàng nghìn âm mưu riêng biệt can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga. Tôi đang nói về những lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử, các vụ tấn công tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào các nguồn thông tin của CEC (Ủy ban Bầu cử trung ương) cũng như tấn công thông tin."

Ngoài ra, vị nghị sĩ này cũng nhấn mạnh, các rào cản do chính quyền Ukraine dựng lên đối với công dân Nga, những người muốn tham gia cuộc bầu cử, cũng được cho là một âm mưu can thiệp vào bầu cử.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 17/3, các quan sát viên nước ngoài đánh giá cao hệ thống bầu cử Nga tôn trọng quyền của các cử tri và các ứng cử viên.

Theo ông Kosachev, số lượng quan sát viên nước ngoài chính thức được công nhận giám sát cuộc bầu cử tổng thống Nga lần này đạt mức cao kỷ lục, với 1.500 người./.
(Vietnam+)