Nga có kế hoạch cấm các sản phẩm cá hồi của Na Uy nhập khẩu vào nước này thông qua các nước láng giềng từ đầu tháng 1/2020 do những lo ngại về vấn đề an toàn.

Theo một thông báo trên trang web của Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga Rosselkhoznadzor, cơ quan này đã yêu cầu Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) đảm bảo rằng cá hồi Na Uy không cung cấp cho Nga từ các nước khác trong khối từ ngày 9/1/2020.

[Năm 2019: Ẩn chứa những bước ngoặt lớn của nước Nga trong tương lai]

Rosselkhoznadzor cho biết từ ngày 1/1-15/11/2019, thành viên Belarus của EAEC đã nhập khẩu hơn 10.200 tấn thủy sản từ Na Uy, trong đó 9.500 tấn đã được đưa vào Nga.

Theo Rosselkhoznadzor, các sản phẩm cá của Na Uy không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của EAEC và “có chứa dư lượng dược phẩm.”

Lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi các nhà sản xuất Na Uy và cơ quan an toàn thực phẩm nước này đảm bảo với Nga về sự an toàn của các sản phẩm cá.

Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy vào năm 2014 để đáp trả các lệnh trừng phạt. Nga từng là thị trường chính của các nhà sản xuất cá hồi Na Uy./.

 
Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)