Cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom tại Cape Kamenny ở ngoài khơi vùng Vịnh Ob thuộc Khu tự trị Yamalo-Nenets, cách thị trấn Nadym (miền bắc Nga) 250km về phía Bắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thêm căng thẳng mới trong quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Moskva và Kiev sau khi Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga tuyên bố sẽ không nối lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine, trong khi tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukaine cáo buộc Gazprom vi phạm thỏa thuận.

Ngày 1/3, Gazprom thông báo từ chối khởi động lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do một thỏa thuận bổ sung trong hợp đồng mua bán khí đốt hiện tại giữa tập đoàn này và Naftogaz chưa được hoàn tất.

Trong tuyên bố của mình, Phó Giám đốc điều hành Gazprom Alexander Medvedev nêu rõ: "Hiền nhiên, sẽ không có việc cung cấp khí đốt cho Naftogaz của Ukraine từ ngày 1/3."

Ông còn nói thêm tập đoàn này đã hoàn lại khoản tiền mà Naftogaz đã trả trước cho đơn hàng tháng Ba.

Trong phản ứng đầu tiên, Naftogaz đã cáo buộc Gazprom vi phạm các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Người đứng đầu Naftogaz Andriy Kobolev cho biết tập đoàn này mua khí đốt vì lý do thực hiện một quyết định của tòa án, đồng thời nói rằng Naftogaz có ý định yêu cầu Gazprom bồi thường.

Sự việc trên diễn ra sau khi một tòa án trọng tài ở Stockholm yêu cầu Gazprom trả 2,56 tỷ USD cho Naftogaz do không giao số lượng khí đốt theo thỏa thuận.

Gazprom cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu, và con số này tiếp tục tăng trong những năm gần đây dù Liên minh châu Âu (EU) có ý định giảm bớt sự phụ thuộc từ nguồn cung khí đốt của Nga./.