Giám đốc Công ty vận hành hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (OGTSU), ông Serge Makogon vừa cho biết do không có hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu tháo dỡ đường ống trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Ukraine.

Ông Makogon nói rằng nếu Nga hoàn thành việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” tới Đức, không đi qua Ukraine và khi hệ thống đường ống này đi vào hoạt động, Nga sẽ hoàn toàn không cần trung chuyển khi đốt qua OGTSU.

Trong trường hợp này, OGTSU sẽ được sử dụng phục vụ cung ứng, nhập khẩu và khai thác trong nước.

Theo ông Makogon, Nga có thể bán khí đốt trên biên giới với Ukraine, và trong trường hợp này phía Ukraine có thể thương lượng với các công ty châu Âu, song Gazprom không chấp nhận các hợp đồng như vậy.

[Bước ngoặt chiến lược của Nga trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ]

Hiện việc lắp đặt hệ thống "Dòng chảy phương Bắc-2" đang bị các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở. Mỹ đe dọa trừng phạt chủ sở hữu tàu đặt ống dưới đáy biển.

Tuy nhiên, công đoạn đặt đường ống có thể hoàn tất nhờ tàu đặt đường ống “Viện sỹ Chersky” của Nga, nhưng khi hoạt động ở vùng biển Đan Mạch tàu này phải mua bảo hiểm.

Ngoài ra, Washington muốn thắt chặt các hạn chế để chặn hoàn toàn việc hoàn công tuyến đường ống này. Trước đó, Liên minh châu Âu cũng đã giảm một nửa công suất thiết kế của tuyến đường ống.

Nga không cung cấp khí đốt cho Ukraine từ năm 2015. Từ tháng Một năm nay, hợp đồng mới trung chuyển khí đốt cung cấp cho châu Âu qua Ukraine đã có hiệu lực, theo đó cung cấp 65 tỷ m3 khí đốt/năm trong năm 2020 và 40 tỷ m3/năm trong 4 năm tiếp theo./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)