Nga thiet hai 6,3 ty USD do cac bien phap trung phat kinh te hinh anh 1Người dân mua rau quả tại chợ ở thủ đô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga công bố báo cáo hằng năm, trong đó cho biết tính đến cuối năm 2018, đã có 62 quốc gia trên thế giới áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa của Nga.

Tổng thiệt hại, theo đánh giá của giới chuyên gia, vào khoảng 6,3 tỷ USD.

Đứng đầu danh sách những nước có số lượng các biện pháp hạn chế đối với sản phẩm có xuất xứ từ Nga là Liên minh châu Âu (25), tiếp đến lần lượt là Ukraine (22), Ấn Độ (16), Belarus (13), Thổ Nhĩ Kỳ (12), Mỹ (9) và Australia.

[Quan chức Nga cáo buộc Mỹ ép Liên minh châu Âu trừng phạt Moskva]

Các biện pháp trừng phạt của EU đã gây thiệt hại lớn nhất đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga (hơn 2,4 tỷ USD), tiếp đó là đến Mỹ (hơn 1,1 tỷ USD), Ukraine (775 triệu USD), Thổ Nhĩ Kỳ (715 triệu USD).

Công nghiệp luyện kim là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thiệt hại ước tính khoảng 1,1 tỷ USD, hóa chất - 641 triệu USD, ngành công nghiệp ôtô - 306 triệu USD.

Trong năm 2018, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga đã loại bỏ và tự do hóa 32 hạn chế thương mại (bao gồm cả đe dọa áp đặt trừng phạt), tác động tiêu cực đến việc tiếp cận hàng hóa của Nga vào thị trường nước ngoài, mà theo ước tính của giới chuyên gia, thiệt hại vượt quá 330 triệu USD./.
(Vietnam+)