Quan chuc Nga cao buoc My ep Lien minh chau Au trung phat Moskva hinh anh 1Tàu quân sự Ukraine bị lực lượng biên phòng trực thuộc FSB bắt giữ tại cảng Kerch ngày 26/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng Mỹ đứng đằng sau quyết định của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do sự cố tại eo biển Kerch.

Phát biểu với báo giới ông Slutsky nhấn mạnh: “Sự đồng thuận chính trị của các nước EU về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga rõ ràng chịu sức ép từ phía Mỹ. Trên thực tế thông có gì nghi ngờ chính Washington đứng đằng sau vụ khiêu khích ở eo biển Kerch."

[EU có thể thông qua các lệnh trừng phạt Nga trong vài ngày tới]

"Hiện, Ukraine đang bị điều khiển từ bên ngoài. Và những bước đi như vậy khó có thể thực hiện được nếu không được sự chấp thuận của ông thầy Kiev ở bên kia bờ Đại Tây Dương."

Theo ông Slutsky, “điều đáng buồn hơn” là bất chấp xuất hiện những ý nghĩ sáng suốt, EU lại một lần nữa tiến hành chính sách phụ thuộc và tiếp tục đi theo con đường của Mỹ. EU đang hy sinh lợi ích của mình vì tình đoàn kết châu Âu Đại Tây Dương.

Cuộc tranh cãi trong EU về việc tuân thủ các chuẩn mực luật pháp quốc tế một lần nữa lại bị thua, “tiêu chuẩn kép” và chính sách bài Nga lại chiến thắng.

Trước đó, cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận chính trị về những biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan đến tình hình tại eo biển Kerch./.
(Vietnam+)