Nga: Tổ chức CSTO không đi con đường tối hậu thư và hăm dọa như NATO

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin tưởng rằng CSTO sẽ không đi con đường tối hậu thư và hăm dọa các nước khác như NATO, mà chỉ chăm lo đến an ninh trên lãnh thổ các nước thành viên CSTO.
Nga: Tổ chức CSTO không đi con đường tối hậu thư và hăm dọa như NATO ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Belarus STV hôm 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin tưởng rằng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) sẽ không đi con đường tối hậu thư và hăm dọa các nước khác như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà chỉ chăm lo đến an ninh trên lãnh thổ các nước thành viên CSTO.

Theo lời ông Lavrov, CSTO không có tham vọng tham gia vào các trò chơi địa chính trị.

Lý giải về những biện pháp của NATO, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng sau khi Liên Xô và Hiệp ước Vacsava không còn tồn tại, bản thân NATO không còn lý do để tiếp tục hoạt động và sự tồn tại hiện nay của tổ chức này là “nhân tạo.”


[Hội nghị thượng đỉnh CSTO thông qua nhiều văn kiện hợp tác quan trọng]

Tuy nhiên, NATO được các “đối tác phương Tây” ủng hộ để không mất đi công cụ gây ảnh hưởng đến châu Âu.

Nga: Tổ chức CSTO không đi con đường tối hậu thư và hăm dọa như NATO ảnh 2Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: pravdareport)

Ngoại trưởng S.Lavrov chỉ ra rằng NATO đã sử dụng vấn đề Afghanistan, Liên bang Nga để duy trì sự "đoàn kết” của tổ chức này.

Ông Lavrov cũng chỉ trích NATO đã vi phạm nghiêm trọng những thỏa thuận hồi thập kỷ 1990 ví dụ như nền an ninh không thể bị chia sẻ, không mở rộng về phía Đông, và dù có mở rộng thì NATO cũng không được bố trí quân đội tại các nước thành viên mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục