Nga tri hoan viec thanh toan loi suat trai phieu Eurobond hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: shutterstock.com)

Ngày 23/3, Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) của Nga cho hay nhiều khả năng nước này không thể thanh toán đúng kỳ hạn lợi suất trái phiếu Eurobond trong bối cảnh Moskva chịu tác động nặng nề do các lệnh trừng phạt.

Trong thông báo, NSD nói rõ có thể có sự chậm trễ trong việc thanh toán các khoản lợi suất trái phiếu Eurobond thông qua các ngân hàng quốc tế.

Điều này có thể liên quan đến việc xử lý các giao dịch bằng biện pháp thủ công liên quan đến các công ty Nga, cũng như xác thực của các cơ quan quản lý châu Âu.

[IMF: Tác động đến tài chính toàn cầu nếu Nga vỡ nợ có thể sẽ hạn chế]

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear.

Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho NSD để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga.

Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Các nhà phân tích của ITI Capital ước tính các công ty Nga sẽ phải trả 18,5 tỷ USD nợ nước ngoài, bao gồm cả các khoản thanh toán lãi suất vào cuối năm nay.

Hôm 6/3, Moody's đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống Ca, mức thấp thứ hai trong thang xếp hạng của cơ quan này, do các biện pháp kiểm soát vốn mà Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện có thể hạn chế việc thanh toán nợ nước ngoài và dẫn tới nguy cơ vỡ nợ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)