Nga: Trung-An nhanh chong tim giai phap cho cang thang bien gioi hinh anh 1Ấn Độ triển khai hàng nghìn binh sỹ sau cuộc xung đột tại biên giới với Trung Quốc hồi tháng Sáu vừa qua. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Interfax ngày 11/9 đưa tin Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt để giảm leo thang những căng thẳng mới có tại biên giới ở khu vực Himalaya đang có tranh chấp giữa hai nước.

Lời kêu gọi của Nga được đưa ra sau khi Bắc Kinh và New Delhi thông báo đã nhất trí thực hiện các biện pháp khôi phục "hòa bình và ổn định" sau một cuộc họp của các quan chức ngoại giao cấp cao ở Moskva.

Trong tuyên bố ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ duy trì liên lạc với Ấn Độ thông qua kênh ngoại giao và quân sự, đồng thời cam kết sẽ "khôi phục hòa bình và sự yên bình" tại khu vực biên giới tranh chấp của hai bên.

Tại cuộc gặp bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Moskva (Nga), Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar rằng "điều cấp bách phải thực hiện là ngừng ngay các hành động khiêu khích chẳng hạn như đấu súng và các hành động nguy hiểm khác, vốn vi phạm các cam kết mà hai bên đã đạt được."

[Trung Quốc-Ấn Độ đạt đồng thuận về giảm căng thẳng ở biên giới] 

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cũng cho rằng tất cả quân nhân và thiết bị đã xâm phạm biên giới phải được di chuyển và quân đội ở biên giới của cả hai bên "phải nhanh chóng rút quân" để giảm căng thẳng tình hình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo hai quốc gia đã đạt được sự đồng thuận gồm năm điểm bao gồm việc công nhận tình hình biên giới hiện tại không có lợi cho bên nào và hai bên nên tuân thủ các thỏa thuận hiện có để đảm bảo hòa bình và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình leo thang.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng Sáu vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Đường Ranh giới thực tế (LAC)./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)