Trụ sở Bộ ngoại giao Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 26/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva nhất trí với lời kêu gọi Triều Tiên và Mỹ tiến hành đối thoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cũng như việc Washington cần phải hạ "ngưỡng yêu cầu" để bắt đầu đối thoại.

Trong thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí với lời kêu gọi khởi động đối thoại trực tiếp Mỹ-Triều Tiên là bộ phận cấu thành quan trọng nhất trong việc giải quyết toàn diện các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.”

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc phù hợp với những điều khoản trong “lộ trình” Nga-Trung Quốc đề xuất là giảm hoạt động quân sự và thiết lập các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa hai bên.

Nga cũng ủng hộ mong muốn của giới lãnh đạo Hàn Quốc củng cố và tăng cường tiến trình xích lại gần nhau giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng "Triều Tiên gần đây đã thể hiện sẵn sàng tham gia đối thoại với Mỹ. Mỹ cũng đang đề cập về tầm quan trọng của đối thoại."

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ nên hạ thấp ngưỡng cửa đối thoại với Triều Tiên và Bình Nhưỡng cần thể hiện thiện chí hướng tới phi hạt nhân hóa./.