Nga va My se noi lai dam phan ve giai tru vu khi hat nhan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Hindu)

Ngày 9/6, Nga xác nhận sẽ mở các cuộc đàm phán với Mỹ trong tháng này về việc gia hạn một hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân, song cảnh báo việc Mỹ khăng khăng phải có sự tham gia của Trung Quốc sẽ cản trở các nỗ lực đàm phán.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sẽ gặp đặc phái viên Mỹ Marshall Billingslea ở Vienna (Áo) ngày 22/6 tới để khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START Mới), vốn sẽ hết hiệu lực từ tháng 2/2021. Văn kiện này kêu gọi các bên tham gia giảm một nửa kho dự trữ bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là hiệp ước START Mới phải có sự tham gia của Trung Quốc. Đáp lại câu hỏi về việc liệu có đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán hay không, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Quan hệ đối ngoại từ Moskva, ông Ryabkov khẳng định câu trả lời của ông là không. "Giờ đây mọi chuyện tùy thuộc vào phía Mỹ," Washington sẽ quyết định cần tiếp tục cuộc đối thoại này với Nga, hoặc sự tham gia của Trung Quốc có phải là điều kiện tiên quyết cho việc Mỹ tiếp tục tham gia cuộc đối thoại có ý nghĩa và được chờ đợi với Nga về kiểm soát vũ khí.

[Hiệp ước kiểm soát hạt nhân Mỹ-Nga-Trung liệu có khả thi?]

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ryabkov cũng cho biết Nga không phản đối việc Mỹ mời Trung Quốc tham gia, nhưng điều đó cần có sự đồng thuận của Bắc Kinh. Ngược lại, ông cũng cho rằng các đồng minh của Mỹ như Anh và Pháp, cũng là các cường quốc hạt nhân có kho dự trữ chiến lược ở quy mô nhỏ, cần tham gia các cuộc đàm phán này.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, có trụ sở tại Washington, năm 2019, Mỹ và Nga mỗi nước sở hữu hơn 6.000 đầu đạn hạt nhân, trong khi Trung Quốc chỉ có 290, Pháp có 300 và Anh có 200. Các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên sở hữu kho vũ khí quy mô nhỏ hơn./.

 
(TTXVN/Vietnam+)