Nga va Tho Nhi Ky hoan tat hop dong cung cap he thong S-400 hinh anh 1Máy bay vận tải Nga chở các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 sau khi được bốc dỡ tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do nước này sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 23/10, Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev, cho biết hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn tất trước thời hạn với tổng cộng 72 chuyến bay chuyển giao các linh kiện của hệ thống này tới Ankara.

Ông Mikheev nêu rõ việc chuyển giao S-400 diễn ra "tốt đẹp và không gián đoạn."

Người đứng đầu Rosoboronexport cho biết các chuyên gia Nga hiện đang đào tạo cho nhân sự bên phía Thổ Nhĩ Kỳ cách thức vận hành các thiết bị đã được chuyển giao.

[Nga có thể sớm hoàn tất chuyển giao tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Hệ thống phòng không này sẽ được chính thức vận hành sau khi hoàn tất công tác huấn luyện.

Cũng theo quan chức trên, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về việc chuyển giao bổ sung S-400 cho Ankara.

Trước đó, hôm 19/10, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã tiết lộ rằng nhiều khả năng Nga sẽ ký hợp đồng mới về việc chuyển giao các hệ thống phòng không với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Một phần của thương vụ sẽ được thanh toán bằng tín dụng của Nga.

Hồi trung tuần tháng Chín vừa qua, Nga đã hoàn tất giai đoạn 2 chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết S-400 sẽ bắt đầu được đưa vào trực chiến từ đầu năm 2020.

Hiện tại, các nhóm trắc thủ đang được đào tạo kỹ năng cần thiết. S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400km./.


Phan An (TTXVN/Vietnam+)