Nga: Viet Nam nen xem xet van de amiang trong khuon kho EAEU hinh anh 1Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội Việt Nam, trao quà lưu niệm tặng Thứ trưởng Bộ Công ​Thương Nga Evtunov Viktor Leonidovich. (Ảnh: Vietnam+)

 

Bộ Công Thương Nga đề nghị phía Việt Nam khi xem xét vấn đề về amiăng cần lưu tâm các quy định của Hiệp định thương mại Á-Âu (EAEU) nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Evtunov Viktor Leonidovich đã nêu điều này trong buổi tiếp Đoàn công tác Việt Nam do ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, dẫn đầu, tại Văn phòng Bộ Công thương Nga ở Moscow. 

Buổi tiếp này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và khảo sát tình hình khai thác và sản xuất amiăng tại Liên bang Nga, của đoàn Việt Nam theo lời mời của Bộ Công​ Thương Nga, nhằm giúp cơ quan chức năng hoạch định chính sách sử dụng amiăng trắng phù hợp với nhu cầu và thực tiễn tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Evtunov Viktor Leonidovich nhận định việc Việt Nam và Nga phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Liên minh Á-Âu (EAEU) giúp giảm thuế nhập khẩu và tăng lượng xuất khẩu từ Nga tới Việt Nam.

[Cần có đánh giá khoa học về sản xuất và sử dụng amiăng trắng]


Giai đoạn 2011-2016, tổng kim ngạch song phương giữa hai nước tăng gấp ​hai lần. Hiện Việt Nam đang xếp thứ hai trong ASEAN về trao đổi thương mại với Nga.

Tính riêng 7 tháng đầu năm 2107, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu amiăng của Việt Nam từ Nga trong năm 2017 đã giảm rõ rệt, nguyên nhân là do Việt Nam đang xem xét việc cấm sử dụng amiăng trắng kể từ năm 2020.

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội,  cho biết trong thời gian gần đây, tại Việt Nam cũng đã có nhiều tranh luận xoay quanh việc sử dụng amiăng trắng do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Một số tổ chức, cá nhân đã đề nghị Chính phủ cấm sử dụng amiăng trắng kể từ năm 2020.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu vấn đề theo hướng sử dụng có kiểm soát, chưa có chủ trương ban hành quy định cấm sử dụng vật liệu này.

Ông Lê Hồng Tịnh cũng bày tỏ mong muốn phía Nga sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc sử dụng amiăng trắng an toàn và loại bỏ các các bệnh phơi nhiễm liên quan đến amiăng.

Về phía Bộ Y tế Nghiên cứu Y tế Lao động Nga, bà Natalia Kostenko, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Quản lý rủi ro sinh học đối với sức khỏe, đánh giá rất cao mối quan tâm của  Việt Nam đối với vấn đề loại bỏ các bệnh phơi nhiễm liên quan đến amiăng. Về phía Nga, đây cũng là mối quan tâm lớn và các ngành chức năng của Nga đã đầu tư rất nhiều cho việc nghiên cứu về vấn đề này. 

Bà Natalia Kostenko cũng đề xuất Bộ Y tế hai nước Nga và Việt Nam có thể ký kết hiệp định cùng nghiên cứu về vấn đề này vào năm 2019.

Một lần nữa, phía Bộ Công Thương Nga khẳng định, với kinh nghiệm 130 năm sử dụng amiăng trắng có kiểm soát và xuất khẩu amiăng sang hơn 30 nước, Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam sử dụng amiăng an toàn, hiệu quả, loại bỏ được các bệnh liên quan đến amiăng./.

Một số hình ảnh về đoàn công tác Việt Nam thăm và khảo sát tình hình khai thác và sử dụng amiăng trắng tại Liên bang Nga:

Nga: Viet Nam nen xem xet van de amiang trong khuon kho EAEU hinh anh 2

Nga: Viet Nam nen xem xet van de amiang trong khuon kho EAEU hinh anh 3


Nga: Viet Nam nen xem xet van de amiang trong khuon kho EAEU hinh anh 4

PV (Vietnam+)