Ngan hang Du tru Australia giam lai suat xuong muc thap ky luc hinh anh 1Đồng đôla Australia. (Ảnh: Forecast/TTXVN)

Ngày 1/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) lần thứ 3 cắt giảm lãi suất cơ bản trong năm nay trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về tình hình kinh tế trong nước không mấy tích cực. 

Ngân hàng trung ương Australia đã điều chỉnh lãi suất cơ bản giảm 0,25% xuống còn 0,75% - mức thấp kỷ lục trong lịch sử nước này.

Quyết định này là nhằm hỗ trợ thị trường việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Tính đến năm 2019, Australia đã tăng trưởng 28 năm liên tiếp - chuỗi tăng trưởng dài nhất trong lịch sử kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng hằng năm thấp nhất trong thập kỷ qua. Trong vòng 12 tháng (tính đến tháng 6/2019), kinh tế Australia chỉ tăng trưởng 1,4%.

[Kinh tế Australia tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua]

Theo nhận định của Thống đốc RBA, ông Philip Lowe, kinh tế Australia vẫn có khả năng dự phòng và lãi suất thấp sẽ hỗ trợ kinh tế nước này. Ông dự báo Australia cần duy trì mức lãi suất thấp trong dài hạn để đạt được các mục tiêu về giảm tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đã đề ra.

Chịu tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, RBA cùng nhiều ngân hàng khác buộc phải áp dụng chính sách giảm lãi suất để giảm thiểu những rủi ro đối với nền kinh tế.

Australia là một trong những nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, song thời gian gần đây đã phải vật lộn với tình trạng lương tăng trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,2%, và giá nhà ở sụt giảm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)