Ngân hàng lớn thứ hai nước Đức ghi nhận năm lỗ đầu tiên kể từ năm 2009

Trong một tuyên bố, Commerzbank “đổ lỗi” cho tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các khoản phí tái cơ cấu liên quan đến cắt giảm việc làm và đóng cửa chi nhánh.
Ngân hàng lớn thứ hai nước Đức ghi nhận năm lỗ đầu tiên kể từ năm 2009 ảnh 1(Nguồn: menafn.com)

Ngân hàng lớn thứ hai nước Đức, Commerzbank, đã lỗ ròng gần 2,9 tỷ euro (3,5 tỷ USD) trong năm 2020, ghi nhận năm lỗ đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Trong năm 2019, ngân hàng này lãi ròng 585 triệu euro.

Trong một tuyên bố, Commerzbank “đổ lỗi” cho tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các khoản phí tái cơ cấu liên quan đến cắt giảm việc làm và đóng cửa chi nhánh.

Ngân hàng có trụ sở tại Frankfurt trên còn cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn về kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm và đóng cửa hàng trăm chi nhánh vào năm 2024, khi người tiêu dùng chuyển sang sử dụng ngân hàng trực tuyến và các lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt.

Giám đốc điều hành Manfred Knof, cựu giám đốc Deutsche Bank, người nắm quyền điều hành Commerzbank vào tháng trước, khẳng định việc thực hiện kế hoạch cắt giảm chắc chắn sẽ gây ra “đau đớn” song sẽ góp phần sớm cải thiện tình hình.

[Deutsche Bank dự báo Đức sẽ thiệt hại tới 1.500 tỷ euro vì COVID-19]

Theo Commerzbank, kế hoạch trên đã được thông qua trong cuộc họp trước đó của ban điều hành. Việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến 1/3 số lao động tại Đức.

Commerzbank cho biết chiến lược tái cơ cấu đầy tham vọng của họ sẽ giúp giảm chi phí 1,4 tỷ euro, tương đương khoảng 20% vào năm 2024 so với năm 2020. Kế hoạch này bao gồm việc đóng cửa 340 trong số 790 chi nhánh tại Đức.

Sau khi nỗ lực đàm phán sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank bất thành vào năm 2019, Commerzbank bắt đầu tiến hành cải tổ và số hóa triệt để. Hồi tháng 12, ngân hàng này cũng bổ sung thêm 610 triệu euro vào các khoản dự phòng bổ sung để cấp tài chính cho kế hoạch cắt giảm việc làm.

Hiện Chính phủ Đức vẫn nắm giữ gần 16% cổ phần của Commerzbank, sau khi đứng ra cứu trợ ngân hàng này trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục