Ngân hàng Nhà nước chính thức mua lại OceanBank với giá 0 đồng

Ngân hàng Nhà nước chính thức mua lại OceanBank với giá 0 đồng đồng thời chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành ngân hàng này.
Ngân hàng Nhà nước chính thức mua lại OceanBank với giá 0 đồng ảnh 1Ngân hàng Nhà nước đã mua lại với giá 0 đồng. Ảnh minh họa. (Nguồn: OceanBank)

Chiều nay (25/4), Ngân hàng Nhà nước đã có thông cáo báo chí khẳng định mua lại 100% vốn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương Việt Nam (OceanBank) đồng thời chỉ định Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị, điều hành. Mọi quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo.

Theo nội dung thông cáo báo chí, thời gian qua, hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của Ngân hàng.

Căn cứ quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Việc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu ngân hàng này, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của OceanBank sang các tổ chức tín dụng khác.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của OceanBank; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành OceanBank. Ngân hàng Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại OceanBank sẽ được đảm bảo.

Sáng nay, OceanBank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 tại Hải Dương. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc bán lại toàn bộ cổ phiếu với giá 0 đồng cho Ngân hàng Nhà nước khi không thể mua thêm cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ theo pháp định.

Như vậy, OceanBank là ngân hàng thứ hai bị mua lại 0 đồng sau trường hợp Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng (VNCB)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục