Ngan hang Nha nuoc giam manh lai suat tien gui du tru bat buoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành 3 quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhà nước áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Các quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 1/12, nội dung xoay quanh việc hạ nhiều loại lãi suất.

Cụ thể, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,8%/năm; lãi suất đối với tiền gửi vượt dữ trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm. Trước đó, mức lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND được áp dụng là 1,2%.

Với tiền gửi ngoại tệ, nhà điều hành tiếp tục không tính lãi đối với khoản dự trữ bắt buộc (0%/năm), còn lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc là 0,05%/năm.

[Quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho các tổ chức tín dụng]

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành quyết định về mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước là 0,8%/năm.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng quy định mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước. Đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1%, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giảm từ 0,5% xuống 0,05%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 0,8%/năm./.

Thúy Hà (Vietnam+)