Ngan hang Nha nuoc: Tinh den 30/9, tang truong tin dung da dat 6,09% hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chiều ngày 2/10, Ngân hàng Nhà nước thông tin, tính đến ngày 30/9, tín dụng đã tăng 6,09% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 9,4%). Như vậy so với thông tin tại buổi họp báo giữa tháng Chín, con số này đã tăng thêm 1,28%.

Lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết sau quý 1 tăng chậm (tháng 1 tăng 0,01%, tháng 2 tăng 0,2%, tháng 3 tăng 1,3%), sang quý 2 tín dụng có dấu hiệu tăng dần (tháng 4 tăng 1,42%; tháng 5 tăng 1,96%; tháng 6 tăng 3,63%), đến quý 3 tín dụng đã khởi sắc tháng 7 tăng 4,03%, tháng 8 tăng 4,75% và đến 30/9 tăng 6,09%.

Tín dụng vẫn tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là một số lĩnh vực hiện đang tận dụng được lợi thế trong bối cảnh mới như tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 7%, tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn tăng 5%, tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khoảng 5,5%.

[Tăng trưởng tín dụng có khả năng sẽ bật lên trong quý 4]

Ngoài ra, dư nợ ngành thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn 63%, có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất khoảng 6,32%; dư nợ ngành công nghiệp xây dựng ước tăng 5,89%, chiếm tỷ trọng 28,75%; tín dụng đối với ngành nông, lâm nghiệp thủy sản chiếm 8,66%, ước tăng 5,09%.

Tín dụng đã hỗ trợ cho một số ngành là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tín dụng ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 13,31%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,36%; ngành xây dựng tăng 9,01%, ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác tăng 8,08%.

Theo Vụ Tín dụng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kết quả tín dụng 9 tháng năm 2020 đã góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của cả nước đạt 2,12%, cũng như các ngành là động lực cho tăng trưởng như ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 3,7%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,6%; ngành xây dựng tăng 5,02%; bán buôn và bán lẻ tăng 4,98%.

Kết quả này cho thấy điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã đi đúng hướng, các giải pháp đưa ra là kịp thời, phù hợp với thực tiễn và đang từng bước phát huy hiệu quả.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước dự báo, với tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay, việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hồi phục kinh tế của Chính phủ, cùng các giải pháp về tiền tệ, tín dụng của ngành ngân hàng, tín dụng những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ tiếp tục có mức tăng khá. Dự kiến cả năm 2020 có khả năng đạt 8%-10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cam kết thực hiện, triển khai đồng bộ các giải pháp: Đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của nền kinh tế, sẽ tạo thanh khoản thuận lợi nhất để các ngân hàng thương mại có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng; tiếp tục xem xét điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng mở rộng cấp tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chính sách tín dụng, đặc biệt là Thông tư 01/2020/TT-NHNN tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng, tập trung vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đầu tư các dự án hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Ngan hang Nha nuoc: Tinh den 30/9, tang truong tin dung da dat 6,09% hinh anh 2
Thúy Hà (Vietnam+)