Ngan hang Trung uong Anh tang lai suat len 0,75% khi lam phat tang cao hinh anh 1Người dân mua rau quả trong siêu thị tại Walthamstow, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm lên 0,75%, đưa chi phí đi vay chính thức trở lại mức trước đại dịch.

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE đã quyết định BoE cần phải có chính sách "cứng rắn" hơn để đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng, bất chấp tác động tiêu cực có thể xảy ra của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2022, BoE đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,5%, trong bối cảnh ngân hàng này cảnh báo lạm phát của Anh sẽ sớm chạm mốc 7%.

BoE cho hay lạm phát giá tiêu dùng của Anh có thể sẽ chạm “đỉnh” khoảng 7,25% vào tháng 4/2022, đây sẽ là mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái nghiêm trọng vào đầu những năm 1990 và vượt xa mục tiêu 2%, so với mức 5,4% trong tháng 12/2021.

[Kinh tế Anh rung lắc trước cuộc khủng hoảng Ukraine]

Trái với cách tiếp cận của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), BoE cho hay "việc thắt chặt từ từ" đang được tiến hành, dù cho tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng cao.

Lạm phát cao sẽ khiến thu nhập sau thuế của các hộ gia đình lao động giảm 2% trong năm nay và 0,5% vào năm 2023, trong khi nhu cầu suy yếu sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 5% trong thời gian 3 năm.

Sức ép giá dường như sẽ còn kéo dài lâu hơn nhiều so với dự báo đưa ra hồi tháng 11/2021 của BoE, khiến dự báo tăng trưởng tiền lương trong năm nay sẽ gấp 3 lần lên 3,75%./.

Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)