Ngan hang TW Australia phat tin hieu tang lai suat vao giua nam nay hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia. (Nguồn: The Financial Express)

Sau hơn 16 tháng duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đã báo hiệu có khả năng sẽ bắt đầu tăng lãi suất kể từ tháng 6/2022.

Thông báo do RBA đưa ra sau cuộc họp ngày 5/4 cho biết lãi suất cơ bản vẫn được giữ nguyên cho dù có những lo ngại gia tăng xung quanh việc giá cả hàng hóa tăng cao, dẫn tới lạm phát tăng.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ xem xét nâng lãi suất sau khi Hội đồng quản trị có thêm các số liệu quan trọng về lạm phát và sự gia tăng chi phí lao động.

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP Capital nhận định RBA đang dần mở đường cho kế hoạch tăng lãi suất, trong khi ông Ben Jarman thuộc JPMorgan nói RBA rõ ràng đang phát đi tín hiệu về một chu kỳ tăng lãi suất mới, kể từ lần cuối cùng vào tháng 11/2010.

Graham Cooke, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu người tiêu dùng tại tổ chức khảo sát Finder, cho biết các ngân hàng đã nhìn thấy trước khả năng điều chỉnh lãi suất và đang hành động để chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.

Hầu hết các ngân hàng đều tin rằng RBA sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay, tiến dần hơn tới mục tiêu nâng lãi suất lên 1,5% vào cuối năm 2023.

[Australia dự kiến mức thâm hụt ngân sách lên tới gần 55 tỷ USD]

Khảo sát của Finder cho thấy 84% các nhà giao dịch tin rằng lãi suất của Australia sẽ tăng từ mức 0,1% lên 0,25% vào tháng Sáu tới, sau đó tăng liên tiếp khoảng 8 lần lên mức 1,5% vào cuối năm 2023.

RBA từ lâu vẫn duy trì quan điểm mục tiêu lạm phát phải bền vững trong phạm vi 2-3%, trước khi xem xét nâng lãi suất. Thống đốc RBA Philip Lowe lưu ý lạm phát lõi (không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và năng lượng dễ biến động) của Australia vẫn ở mức khiêm tốn 2,6% và tiền lương cũng chỉ tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, Australia hiện ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên đạt mức 4,2%, con số thấp nhất trong vòng 14 năm qua và có triển vọng tiếp tục hạ xuống mức thấp kỷ lục là 3,75% trong những tháng tới. Những yếu tố này cho phép RBA và các bên đi vay có thời gian chuẩn bị trước khi lãi suất tăng.

Dự kiến cuộc họp Hội đồng quản trị RBA tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7/6 tới./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)