Nganh hang khong Thai Lan tiep tuc lao dao vi dich COVID-19 hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Thai Airways. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Làn sóng COVID-19 thứ ba bùng phát tại Thái Lan từ đầu tháng Tư đã khiến ngành hàng không nước này ngày càng lao dốc do tình trạng không chắc chắn của người dân và du khách quốc tế về tình hình dịch bệnh.

Thống kê của Tổng cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho thấy số lượng hành khách và chuyến bay trong quý 2/2021 lần lượt giảm 35,5% và 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Chủ tịch Công ty cảng hàng không Thái Lan (AoT) Nitinai Sirismatthakarn cho biết lưu lượng hành khách đi qua 6 cảng hàng không chính trên toàn quốc chỉ đạt 10.000 lượt mỗi ngày, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước.

Trích dẫn dự báo của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, CAAT cho biết tâm lý tiêu cực đã gây áp lực lên ngành hàng không, chẳng hạn như tỷ lệ tiêm chủng và sự phục hồi chậm chạp của ngành du lịch.

Theo CAAT, nếu Chính phủ Thái Lan có thể mua và phân phối 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay thì dự kiến nước này sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng trong quý đầu tiên của năm tới.

Điều đó là quá muộn vì mùa du lịch của Thái Lan sẽ bắt đầu từ tháng 10.

[Ngành hàng không Thái Lan gặp khó khăn do dịch COVID-19]

CAAT cho biết tốc độ phục hồi chậm lại của ngành du lịch cũng ảnh hưởng đến ngành hàng không do Thái Lan không thể nới lỏng các biện pháp cách ly trong quý 2 năm nay, trong khi cuộc khủng hoảng còn có khả năng kéo dài.

CAAT nói rằng số lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan dự kiến sẽ giảm xuống còn 700.000 lượt trong năm nay và 10 triệu lượt vào năm 2022, so với dự báo trước đó là 3 triệu lượt trong năm nay và 21,5 triệu lượt vào năm tới.

CAAT không kỳ vọng ngành hàng không sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay do cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng trở nên trầm trọng hơn, trong khi Thái Lan đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch.

Các chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok cũng như các tỉnh khác được Chính phủ Thái Lan phân loại là có nguy cơ COVID-19 cao đã bị tạm dừng từ 21/7. Các chuyến bay nội địa khác chỉ có thể bay với 50% công suất.

Chính phủ Thái Lan ngày 1/8 đã gia hạn các biện pháp phong tỏa được áp đặt từ 12/7 thêm 2 tuần nữa, đồng thời đưa thêm 16 tỉnh khác vào danh sách những địa phương thuộc “vùng đỏ sẫm” kiểm soát chặt chẽ và tối đa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Trợ lý phát ngôn viên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangson nói rằng lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau và các biện pháp cứng rắn khác vẫn sẽ được áp dụng ở thủ đô Bangkok và 28 tỉnh khác trong 2 tuần kể từ 3/8.

CCSA sẽ đánh giá lại tình hình vào ngày 18/8 và rất có thể việc gia hạn sẽ kéo dài cho đến ngày 31/8 nếu tình hình không được cải thiện.

Như vậy, sau ngày 3/8, “vùng đỏ sẫm” kiểm soát chặt chẽ và tối đa ở Thái Lan sẽ bao phủ 40% dân số và chiếm 3/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của nước này.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, Bộ Y tế nước này sáng 1/8 thông báo có thêm 18.027 ca nhiễm mới cùng 133 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 615.314, trong đó có 4.990 người không qua khỏi./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)