Nganh ngan hang da mien, giam lai suat cho hon 326.000 khach hang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo chiều ngày 5/6 về thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Ngân hành Nhà nước cho biết sau khi xảy ra dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội tại Việt Nam, tất cả các tổ chức tín dụng, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ.

Theo bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, đến 25/5, ngành ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 224.000 khách hàng với dư nợ gần 152.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 326.000 khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỷ đồng. Ngoài ra, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 767.607 tỷ đồng với 196.369 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5%-2,5% so với trước dịch.

[Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng mới đạt 1,96%]

Cùng lúc, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho 150.714 khách hàng với dư nợ 3.813 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 75.209 khách hàng với dư nợ 1.567 tỷ đồng, cho vay mới đối với 680.031 khách hàng với dư nợ 25.756 tỷ đồng.

“Việc cho vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh do các tổ chức tín dụng chủ động triển khai trên cơ sở đánh giá và chia sẻ với khách hàng, phù hợp với các quy định của pháp luật, khả năng tài chính và cân đối vốn của tổ chức tín dụng,” bà Giang cho biết.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ Ngân hàng Nhà nước; giảm 0,6%-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.

Trả lời về việc Ngân hàng Nhà nước có điều chỉnh giảm lãi suất tiếp nữa hay không, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay cơ quan này sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành dựa trên bối cảnh kinh tế chung, đặc biệt là lạm phát.

“Nếu có điều kiện giảm thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Hiện nay,  so với mức giảm của các ngân hàng trung ương trên thế giới thì mức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã khá sâu,” bà Hồng cho biết.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương rà soát để ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 01 để phù hợp hơn với yêu cầu thực tế triển khai, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngành này cũng tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn./.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà chia sẻ về miễn, giảm lãi suát cho doanh nghiệp:

Thúy Hà (Vietnam+)