Sáng 29/6, bác sỹ Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh nhân là ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi) trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Ông Hóa nhập viện vào chiều 27/6 với triệu chứng lâm sàng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn và xác định ông có thể bị nhiễm liên cầu lợn, các y, bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Đến tối 28/6, ông Hóa tử vong.

[Thái Nguyên: Thêm một bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn]

Trước đó, ông Hóa cùng một số người khác mổ một con lợn chết để ăn. Khi tham gia giết mổ, trên tay ông Hóa có vết thương hở. Đây có thể là nguồn lây nhiễm trực tiếp của bệnh liên cầu lợn.

Ở vùng sâu vùng xa, với thói quen của người dân tự giết mổ gia súc, việc nhiễm liên cầu lợn có xu hướng ngày càng tăng. Cụ thể, việc tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da là nguồn lây truyền trực tiếp cho người.

Bà Nguyễn Thị San, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khuyến cáo để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm liên cầu lợn, trong quá trình giết mổ, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngoài ra, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Đặc biệt, trong thời gian trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi, người dân phải tuân thủ việc tiêu hỉu lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định; đồng thời không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. /.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)