Nghi pham diet chung hang nghin nguoi tai Rwanda hau toa lan hai hinh anh 1Nghi phạm Fulgence Kayishema tại toà án thành phố Cape Town, Nam Phi ngày 26/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, nghi phạm Fulgence Kayishema bị truy nã gắt gao nhất liên quan đến nạn diệt chủng ở Rwanda đã ra hầu tòa lần thứ hai tại thành phố Cape Town, Nam Phi.

Mới đây nhất, tòa đã ra phán quyết chuyển ngày xét xử đến ngày 9/6. Người phát ngôn của Cơ quan Công tố Quốc gia (NPA) Eric Ntabazalila cho biết Kayishema bị cáo buộc ít nhất 14 tội danh và sẽ còn nhiều hơn nữa. 

Kayishema bị cáo buộc đã dàn dựng vụ sát hại hơn 2.000 người tị nạn Tutsi tại Nhà thờ Công giáo Nyange trong cuộc diệt chủng chống lại người Tutsi ở Rwanda năm 1994. Nghi phạm đã bỏ trốn từ năm 2001.

Vụ thảm sát ở Nyange là một trong những vụ diệt chủng tàn bạo nhất, trong đó ước tính khoảng 800.000 người Tutsi và người Hutus ôn hòa đã bị giết trong khoảng thời gian 90 ngày.

Tòa án Hình sự Quốc tế của Liên hợp quốc về Rwanda (ICTR) đã tiến hành truy nã và buộc tội diệt chủng đối với Kayishema, tội đồng lõa trong tội ác diệt chủng, âm mưu thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người và các tội ác khác được cho là đã thực hiện trong vụ diệt chủng Rwanda.

Ngày 25/5, ICTR cho biết Fulgence Kayishema - nghi phạm bị truy nã gắt gao vì bị cáo buộc phạm tội diệt chủng - đã bị bắt ở thị trấn Paarl của Nam Phi sau nhiều thập kỷ trốn chạy.

Theo tuyên bố của Cơ quan giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (IRMCT), Fulgence Kayishema đã bị bắt hôm 24/5 tại thị trấn Paarl, cách thành phố Cape Town khoảng 60km trong một chiến dịch chung giữa cơ quan này với chính quyền Nam Phi.

Khi bị bắt, Kayishema đã chối bỏ danh tính của mình, tuy nhiên sau đó ông ta nói: "Tôi đã chờ đợi rất lâu để bị bắt."

Theo các điều tra viên, nghi phạm đã sử dụng nhiều danh tính và tài liệu giả mạo để tránh bị phát hiện.

[Nghi phạm diệt chủng Rwanda bị bắt sau nhiều thập kỷ trốn chạy]

Trong vụ diệt chủng Rwanda ICTR đã kết án tổng cộng 62 người. Phiên tòa xét xử Félicien Kabuga, kẻ bị cáo buộc cung cấp tài chính cho cuộc diệt chủng, được mở vào tháng 9/2022, nhưng đã bị dừng lại hồi tháng 3 trong khi tòa cần đánh giá tình trạng sức khỏe của Kabuga.

Trong khi một đối tượng khác là Augustin Bizimana cũng đã chết mà chưa nhận hình phạt công lý.

Hiệp hội những người sống sót sau nạn diệt chủng, Ibuka đã rất tích cực trong việc tìm kiếm những đối tượng bị truy nã và cho biết họ hy vọng rằng phiên tòa xét xử Fulgence Kayishema sẽ không bị đình trệ.

Hiện tại, 3 nghi phạm khác vẫn đang bị truy nã liên quan cáo buộc về tội ác diệt chủng ở Rwanda./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)