Ngoai truong Iran, Nga va Tho Nhi Ky hop ban ve Syria hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh ba bên về vấn đề Syria ở Sochi, Nga ngày 22/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã họp tại Kazakhstan để thảo luận tình hình Syria, cũng như các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên về vấn đề này, dự kiến diễn ra tại Istanbul ngày 4/4 tới.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp tại Astana, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh hàng triệu người Syria đang trông đợi vào đường hướng của các cuộc đàm phán Astana mà 3 nước hợp tác vạch ra nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Dự kiến các ngoại trưởng sẽ thảo luận tình hình nhân đạo ở miền Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô của Syria cũng như các vấn đề chuẩn bị cho hội nghị sắp tới.

Đây là hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ​-Nga​-Iran về tình hình Syria lần thứ hai được tổ chức sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại thành phố Sochi​ của Nga hồi tháng 11/2017.

[Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích tại Afrin khiến ít nhất 18 người dân thiệt mạng]

Đông Ghouta đang là mục tiêu giải phóng chính của quân đội Syria kể từ tháng trước. Giao tranh đã chia Đông Ghouta thành 3 khu vực do các nhóm phiến quân khác nhau kiểm soát và ước tính hơn 1.220 dân thường đã thiệt mạng.

Hiện quân chính phủ đã giải phóng hơn 70% diện tích Ghouta khỏi các nhóm nổi dậy. Riêng trong ngày 15/3, gần 20.000 dân thường đã sơ tán khỏi Ghouta.

Các cuộc đàm phán về Syria tại Astana, với sự tham gia của đại diện chính quyền Syria và phái đoàn các phe đối lập, đã được bắt đầu hồi tháng 1/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tiến trình đàm phán này diễn ra song song với các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) và được cho là đã giúp làm giảm các hoạt động thù địch giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân sau khi đạt được thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Hội nghị thượng đỉnh lần trước họp ngày 22/11/2017 tại Sochi (Nga) đã ghi nhận những thành công lớn trong đấu tranh chống khủng bố ở Syria và khởi động giai đoạn mới trong giải quyết khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Sau đó, ngày 30/1, cũng tại Sochi đã diễn ra Đại hội Đối thoại dân tộc Syria dưới sự bảo trợ của Nga, tập hợp trên 1.500 đại biểu từ tất cả các tầng lớp xã hội của Syria.

Đại hội đã quyết định thành lập Hội đồng Hiến pháp nhằm soạn thảo hiến pháp mới cho đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)