Ngoại trưởng Mỹ Blinken công du Bắc Âu, dự kiến gặp Ngoại trưởng Nga

Trong bối cảnh quan hệ Nga- Mỹ đang suy giảm sau khi hai nước có hành động trừng phạt lẫn nhau, dư luận trong nước và quốc tế dành sự quan tâm nhiều tới cuộc hội đàm sắp tới của ngoại trưởng hai nước.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken công du Bắc Âu, dự kiến gặp Ngoại trưởng Nga ảnh 1Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng nước này Antony Blinken sẽ có chuyến công du đến Đan Mạch và Iceland từ ngày 16-20/5 tới.

Trong thông báo ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại thủ đô Reykjavik của Iceland, Ngoại trưởng Blinken sẽ tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc cực diễn ra trong hai ngày 19-20/5. Bên lề cuộc họp này, ông dự kiến có cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Tiếp đó, trong khuôn khổ trong chuyến thăm Đan Mạch, Ngoại trưởng Blinken sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo vùng lãnh thổ tự trị Greenland ở Kangerlussuaq để thảo luận về mối quan hệ đối tác cũng như cam kết tăng cường hợp tác ở khu vực Bắc cực.

Ở thủ đô Copenhagen ở Đan Mạch, ông sẽ hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Mette Frederiksen và gặp gỡ giới chức cấp cao, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

[Mỹ thông báo tạm thời nối lại các dịch vụ lãnh sự tại Nga]

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm sau khi hai nước có hành động trừng phạt, đáp trả lẫn nhau, dư luận trong nước và quốc tế dành sự quan tâm nhiều tới cuộc hội đàm sắp tới của ngoại trưởng hai nước.

Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động  khác. Moskva bác bỏ các cáo buộc này.

Tháng 4 vừa qua, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Đáp trả, Nga cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục