Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington, thàng 2/2017. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 19/11, Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các kênh liên lạc giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và chính quyền Mỹ nhằm tạo bầu không khí thích hợp cho việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Trong cuộc điện đàm, Ông Shoukri và ông Tillerson đã thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến quan hệ song phương cũng như những diễn biến hiện nay trong khu vực.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ngoại trưởng hai nước cũng đã đề cập quyết định của Mỹ từ chối gia hạn giấy phép hoạt động của văn phòng PLO tại Washington cũng như những tác động có thể của quyết định này. Ngoại trưởng Ai Cập và Mỹ cũng thảo luận chi tiết những diễn biến mới nhất trong khu vực, nhất là căng thẳng liên quan cuộc khủng hoảng ở Liban và hậu quả từ cuộc khủng hoảng Yemen.

[Palestine cảnh báo có thể sẽ đóng băng quan hệ với Mỹ]

Về quan hệ Ai Cập-Mỹ, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hai nước mong muốn tạo đà mạnh mẽ cho mối quan hệ chiến lược song phương. Hai bên cũng ghi nhận những thách thức chung mà hai nước đang phải đối mặt, nhất là những thách thức về an ninh và kinh tế tại Ai Cập mà Cairo cần có sự hỗ trợ từ các đối tác, trong đó có Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11 thông báo văn phòng đại diện PLO tại Washington sẽ bị đóng cửa. Giới chức Washington cho rằng Palestine đã vi phạm một đạo luật của Mỹ với việc kêu gọi đưa Israel ra xét xử tại Tòa Hình sự Quốc tế (ICC). Hiện vẫn chưa rõ khi nào văn phòng đại diện PLO sẽ bị đóng cửa. Tổng thư ký PLO Saeb Erekat tuyên bố Palestine sẽ đóng băng quan hệ với Mỹ nếu nước này đóng cửa văn phòng đại diện của PLO tại thủ đô Washington./.