Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhận định nước này và Nga có mọi cơ hội để trở thành những đối tác tự nhiên và mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước có thể giúp tạo ổn định cho cộng đồng quốc tế.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga khi kết thúc chuyến thăm Moskva hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh ông rất tiếc vì sau hơn 70 năm kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Nhật Bản và Nga vẫn chưa đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên, ông cho rằng xét theo quan điểm về quan hệ khu vực và quan hệ quốc tế, hai bên hội đủ mọi yếu tố cần thiết để trở thành những đối tác tự nhiên của nhau. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ Nhật Bản-Nga có thể đem lại ổn định cho cả khu vực và toàn thế giới.

Theo Ngoại trưởng Kono, sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, hai nước đã không còn là mối đe dọa của nhau. Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước về an ninh đang góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kono cho biết thêm hai nước sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Nga như cuộc diễn tập chung về tìm kiếm và cứu hộ trên biển, chuyến thăm của giới chức quân sự Nga đến Nhật Bản trước cuối năm nay.

Theo ông, hai nước đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong đối phó với các thách thức phi truyền thống, như khủng bố, buôn bán ma túy, rửa tiền và tham nhũng. Hơn thế nữa, Nhật Bản và Nga cũng hy vọng sẽ tổ chức được cuộc gặp theo cơ chế "2+2" giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng trong thời gian tới.

[Nhật Bản-Nga tiến hành cuộc hội đàm quan trọng về an ninh khu vực]

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh là nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cũng tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Nga là đối tác quan trọng nhất trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Kono, chương trình tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng có nguy cơ đe dọa không chỉ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, mà còn cả Nga và các nước châu Âu khác, cũng như cộng đồng quốc tế nói chung.

Ngoại trưởng Nhật Bản đã có chuyến thăm làm việc đến Nga hôm 24/11 vừa qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kono đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, thảo luận hàng loạt vấn đề như hiệp ước hòa bình, thực hiện hoạt động kinh tế chung tại các đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc, cũng như tình hình Bán đảo Triều Tiên./.