Ngoai truong Phap keu goi uu tien tim cach giam cang thang My-Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 22/9 cho biết vấn đề khẩn cấp sau các vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia vừa qua không phải là một cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và Iran, mà là cách giảm căng thẳng tình hình "nguy hiểm" hiện nay.

Pháp đã nỗ lực nhằm tìm một giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Mỹ-Iran, và có thông tin rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách thu xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở New York (Mỹ) trong tuần này.

Tuy nhiên, bình luận của Ngoại trưởng Le Drian cho thấy đây không còn là ưu tiên của Pháp.

Phát biểu tại họp báo, Ngoại trưởng Le Drian nhận định việc Iran ngừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cũng là một yếu tố khiến căng thẳng gia tăng, dù Tehran nói rằng đây là hành động nhằm đáp lại việc Mỹ rút khỏi văn kiện trên, và viện dẫn những khó khăn của mình trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

[Mỹ tuyên bố sẽ kiện Iran tại Đại hội đồng Liên hợp quốc]

Ông cho rằng không còn nhiều không gian cho đối thoại và các vụ tấn công ngày 14/9 đã trở thành "yếu tố thay đổi cuộc chơi."

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran.

Căng thẳng có nguy cơ lên đỉnh điểm sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau.

Iran bác bỏ mọi dính líu. Sau vụ việc này, chính quyền Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Tehran, nhằm vào ngân hàng trung ương.

Lo ngại gia tăng sau khi Mỹ triển khai một nhóm tấn công bằng tàu sân bay và lực lượng ném bom đến vùng biển nhạy cảm này, trong bối cảnh Tổng thống Trump từng ra lệnh tấn công quân sự Iran hồi tháng 6 sau vụ Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, song đã rút lại vào phút chót./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)