'Nguoi Afghanistan buoc phai ban con va bo phan co the de lay tien' hinh anh 1Người dân tại một trại tị nạn ở tỉnh Herat, Afghanistan ngày 20/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 31/3 cho biết nền kinh tế của Afghanistan có nguy cơ rơi vào "vòng xoáy chết người" nếu không có viện trợ khẩn cấp, một số người Afghanistan đã buộc phải bán con và các bộ phận cơ thể để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của các nhà tài trợ, do Liên hợp quốc, Anh, Đức và Qatar đồng tổ chức, ông Guterres cho biết Liên hợp quốc hiện mới chỉ quyên góp được gần 13% mục tiêu 4,4 tỷ USD để viện trợ cho quốc gia Tây Nam Á này trong năm nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Các nước giàu có và hùng mạnh không thể phớt lờ các hậu quả của quyết định của mình đối với những người dễ bị tổn thương nhất," hàm ý tới việc các nước phương Tây rút khỏi Afghanistan hồi năm 2021.

[Liên hợp quốc kêu gọi khoản viện trợ 4,4 tỷ USD cho Afghanistan]

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, cộng đồng quốc tế đã "đóng băng" gần 9 tỷ USD tài sản của Afghanistan tại nước này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng phê phán các hành động của Taliban, trong đó có việc cấm trẻ em gái đến trường.

Ông khẳng định không gì có thể biện minh cho sự phân biệt đối xử này.

Tuy nhiên, ông cảnh báo các nhà tài trợ nước ngoài không nên bỏ rơi người dân Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh rằng khoảng 95% người dân nước này không có đủ đồ ăn và 9 triệu người đang có nguy cơ chết đói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo: "Nếu không hành động ngay lập tức, chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng và chết đói tại Afghanistan."

Ông nhấn mạnh cần khẩn cấp "ngăn chặn vòng xoáy chết người này của nền kinh tế Afghanistan"./.

Thiều Hương (TTXVN/Vietnam+)