Người dân Đức tin rằng châu Âu không cần hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện, hơn một nửa số người dân Đức cho rằng châu Âu có thể tự bảo vệ mình mà không cần sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ.
Người dân Đức tin rằng châu Âu không cần hỗ trợ quân sự từ Mỹ ảnh 1Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận ở Lithuania. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Đức đưa tin, hơn một nửa số người dân Đức cho rằng châu Âu có thể tự bảo vệ mình mà không cần sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ. Đây là kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện công bố ngày 23/7.

Theo kết quả cuộc khảo sát, chỉ 37% trong tổng số 1.004 người được hỏi cho biết họ tin rằng châu Âu vẫn cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Mỹ. Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa khu vực Đông Đức với Tây Đức.

Cụ thể tại khu vực Đông Đức, 60% số người tham gia khảo sát khẳng định châu Âu không cần sự giúp đỡ về mặt quân sự từ Mỹ, trong khi con số đồng tình với ý kiến nàytại khu vực Tây Đức là 55%.

[Giới chức EU đánh giá quan hệ với Mỹ ngày càng lạnh nhạt]

Viện Forsa tiến hành cuộc thăm dò trên trong bối cảnh trước đó ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư cho các đồng minh châu Âu, trong đó cảnh báo Washington có thể ngừng hoạt động hỗ trợ nếu châu Âu không chia sẻ nhiều hơn những gì mà ông gọi là một gánh nặng không công bằng đối với những người dân đóng thuế ở Mỹ.

Cũng trong cuộc khảo sát lần này, khoảng 84% số người được hỏi cho biết những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga đang "kiểm soát" Đức là hoàn toàn vô lý. Thậm chí có tới 92% số người tham gia khảo sát tỏ ý nghi ngờ rằng Tổng thống Trump cố tình đưa ra những bình luận với mục đích chủ yếu nhằm thúc đẩy hoạt động bán khí hóa lỏng của Mỹ tại Đức và châu Âu.

Trong khi đó, có tới 2/3 ý kiến bày tỏ sự ủng hộ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt theo Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì nó sẽ giúp cung cấp cho Đức nguồn cung khí tự nhiên tin cậy hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục