Người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 1/9

Cho đến nay, có bốn ứng cử viên tổng thống tiềm năng gồm cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam, doanh nhân George Goh, cựu Giám đốc GIC Ng Kok Song và cựu CEO NTUC Income Tan Kin Lian.
Người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 1/9 ảnh 1Doanh nhân Tharman Shanmugaratnam là ứng viên cho chức Tổng thống Singapore (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong thông cáo báo chí ngày 11/8, Ủy ban bầu cử tổng thống Singapore (ELD) cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long đã ban hành sắc lệnh bầu cử, theo đó người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 1/9 nếu có nhiều hơn một ứng cử viên đủ điều kiện ra tranh cử. Ngày đề cử sẽ là 22/8. 

Theo ELD, các ứng cử viên sẽ biết được liệu họ có đủ điều kiện tranh cử hay không trước ngày Đề cử một ngày. Nếu chỉ có một ứng cử viên đủ điều kiện, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống vào ngày Đề cử.

Cho đến nay, có bốn ứng cử viên tổng thống tiềm năng gồm cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi; doanh nhân George Goh, 63 tuổi; cựu Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song, 75 tuổi và cựu Giám đốc điều hành NTUC Income Tan Kin Lian, 75 tuổi.

Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob đã tuyên bố bà sẽ không tái tranh cử.

[Singapore: Hai quan chức cấp cao thuộc đảng cầm quyền từ chức]

Để được đề cử làm ứng cử viên tổng thống, người có ý định tham gia tranh cử phải nộp Giấy đề cử, cùng với Giấy chứng nhận đủ điều kiện, Giấy chứng nhận cộng đồng và Giấy chứng nhận đóng góp chính trị.

Hạn nộp đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện và Giấy chứng nhận cộng đồng là trước ngày 17/8. Mỗi ứng cử viên phải trả một khoản tiền đặt cọc là 40.500 SGD trước ngày Đề cử.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 11/8, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết: “Tôi hy vọng các bạn sẽ lắng nghe cẩn thận những gì từng ứng viên nói và hiểu được quan điểm của họ. Tổng thống của chúng ta đại diện cho tất cả người dân Singapore, và là biểu tượng của sự thống nhất và nguyện vọng của chúng ta. Tôi hy vọng tất cả người dân Singapore sẽ bầu chọn một cách sáng suốt cho ứng cử viên sáng giá nhất cho vai trò này”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.