Người dân trở về hoặc đến Đắk Lắk phải có giấy xét nghiệm COVID-19

Tất cả người dân trở về hoặc đến Đắk Lắk từ các địa phương khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.
Người dân trở về hoặc đến Đắk Lắk phải có giấy xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’ Yim Kđoh cho biết triển khai chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 22/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có công văn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo công văn, tất cả người dân trở về hoặc đến Đắk Lắk từ các địa phương khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế, được hướng dẫn áp dụng ngay các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của tỉnh và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền địa phương.

Các sở, ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, kể cả xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

[Đắk Lắk: Chủ động thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch COVID]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể chịu trách nhiệm quản lý, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình không ra khỏi tỉnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết và phải được sự chấp thuận của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng tại địa bàn quản lý do lỗi chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến 6 giờ ngày 23/7, Đắk Lắk đã ghi nhận 47 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 11/15 huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, số ca mắc liên tục tăng trong những ngày gần đây với những chùm bệnh dịch tễ phức tạp.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Đắk Lắk áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh. Riêng các địa bàn xã Ea Bung (huyện Ea Súp), xã Ea Bhok và Ea Ktur (huyện Cư Kuin) áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, hiện tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dự báo trong thời gian tới Đắk Lắk tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới.

Ngành y tế đang tập trung điều tra, truy vết để hạn chế sự lây lan trong cộng đồng; chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế để nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nặng và khả năng ứng phó với tình huống dịch bệnh xấu hơn. Trong đó, xây dựng khu điều trị 200 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, ngành phối hợp với lực lượng quân đội gấp rút đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến tại Ký túc xã Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk với quy mô 1.000 giường để đáp ứng tình huống dịch bệnh lây lan mạnh trong cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, để sớm đẩy lùi dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục