Nguoi mac COVID-19 co the hien mau sau 10 ngay ke tu thoi diem am tinh hinh anh 1Tình nguyện viên đến tham gia hiến máu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 không ngừng tăng nhanh trên cả nước, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vừa cập nhật một số nội dung trong đảm bảo an toàn tiếp nhận máu và phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, các trường hợp mắc COVID-19 (F0) có thể hiến máu sau 10 ngày kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).

Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). FDA cũng không khuyến cáo phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người hiến máu.

Cũng theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, người tiêm vaccine phòng COVID-19 muốn tham gia hiến máu sau tiêm, nếu sức khỏe ổn định, có thể hiến máu sau tiêm 7 ngày với các loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt; sau 1 tháng với các loại vaccine sống giảm độc lực hoặc không nhớ chính xác loại vaccine đã được tiêm và sau 6 tháng với người tham gia thử nghiệm vaccine.

[Viện huyết học: Nỗi lo thiếu máu dự trữ trầm trọng trong 2 tuần tới]

Thời gian trì hoãn này cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu.

Việc trì hoãn thời gian nhằm để các tác dụng của vaccine được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (không còn những phản ứng thông thường như sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu.

Với các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thời gian trì hoãn hiến máu sẽ áp dụng theo quy định của Bộ Y tế về cách ly y tế với F1.

Cụ thể tại thời điểm hiện tại, theo Công văn số 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế 5 ngày với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1; cách ly y tế 7 ngày với F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng lưu ý người dân chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19.../.

M.H (TTXVN/Vietnam+)