Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đầu tư phát triển ôtô điện

Xiaomi tuyên bố sẽ thành lập một công ty con cho hoạt động kinh doanh xe điện thông minh, với nguồn vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,52 tỷ USD).
Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đầu tư phát triển ôtô điện ảnh 1Xiaomi đầu tư phát triển xe điện. (Nguồn: limited.news)

Hãng Xiaomi, một trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới hiện nay - đã trở thành công ty mới nhất của Trung Quốc tham gia phát triển ôtô điện, khi công bố khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD trong thập kỷ tới cho lĩnh vực này.

Trong một thông báo gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) ngày 30/3, Xiaomi tuyên bố sẽ thành lập một công ty con cho hoạt động kinh doanh xe điện thông minh, với nguồn vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,52 tỷ USD).

Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại của Xiaomi là Lei Jun cũng sẽ giữ chức CEO của công ty con này.

Theo dự báo của giới chuyên gia, doanh số bán xe năng lượng mới sẽ chiếm 50% tổng doanh số xe mới được bán ra tại thị trường Trung Quốc vào năm 2035.

[Vì sao người Việt rầm rập đặt hàng ôtô điện của VinFast?]

Các nhà sản xuất ôtô toàn cầu đang đặt kỳ vọng vào tương lai phát triển xe chạy bằng điện, trong đó Trung Quốc đi đầu với tư cách là cơ sở khách hàng và trung tâm sản xuất.

Hồi tháng Một vừa qua, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Baidu đã thông báo bắt tay cùng tập đoàn sản xuất ôtô Zhejiang Geely Holding Group để sản xuất xe điện thông minh.

Các thương hiệu ôtô điện của Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư, sau khi XPeng và Li Auto được ra mắt công chúng tại Mỹ vào năm ngoái.

Các công ty quốc tế vốn gây dựng nền móng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu như Volkswagen và BMW cũng đã cam kết hướng tới sản xuất ôtô điện của họ, với các mô hình xe chạy điện hoàn toàn được sản xuất tại Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục