Nhat Ban, Australia chuan bi mo rong quan he quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Australia Tony Abbott tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Nguồn: ABC)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/7 đã lên đường công du 3 nước khu vực châu Đại Dương với trọng tâm là chuyến thăm Australia từ ngày 7-10/7.

Tại Canberra, Thủ tướng Nhật Bản và người đồng cấp nước chủ nhà sẽ thông qua một số quyết định nhằm củng cố hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có việc Australia tìm mua vũ khí của Nhật.

Tầm quan trọng trong chuyến công du Australia của ông Shinzo Abe được phản ánh qua sự kiện ông là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tiến hành một chuyến thăm chính thức tới Australia kể từ năm 2002. 

Chuyến thăm lại diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Abe tuyên bố quân đội Nhật Bản phải có quyền tham chiến để bảo vệ đồng minh, một động thái đã được Canberra hoan nghênh nhưng bị Bắc Kinh lên án là mang nặng ý nghĩa bành trướng. 

Ông Abe cũng sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia và sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đọc diễn văn tại Quốc hội Australia, một hành động mang ý nghĩa biểu tượng rất cao.

Tuy nhiên, theo RFI, việc Australia tăng cường quan hệ an ninh, quốc phòng với Nhật Bản cũng tạo ra một số phản ứng dè dặt từ phía các nhà quan sát. 

Ông Hugh White, một chuyên gia phân tích quốc phòng, lưu ý rằng mọi động thái của Canberra nhằm củng cố thêm quan hệ an ninh với Tokyo sẽ bị Trung Quốc - đối tác kinh tế chủ chốt của Australia - xem là đi ngược lại lợi ích chiến lược của họ trong bối cảnh quan hệ Nhật - Trung đang căng thẳng./.

(Vietnam+)