Nhat Ban: BoJ duy tri chinh sach tien te sieu long de ho tro kinh te hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, chỉ một ngày sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhậm chức, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất dài hạn ở mức khoảng 0%.

Bên cạnh đó, BoJ sẽ tiếp tục các biện pháp nhằm hỗ trợ vốn cho các công ty gặp khó khăn.

[Doanh nghiệp Nhật Bản mong đợi Chính phủ mới thực hiện các cải cách]

Đối với chương trình mua tài sản, BoJ sẽ tiếp tục mua vào không giới hạn trái phiếu chính phủ từ các tổ chức tài chính và mua vào chứng chỉ quỹ giao dịch ngoại hối (ETF) ở mức tối đa 12.000 tỷ yen (114 tỷ USD)/năm.

Trong thông báo phát hành sau phiên họp, BoJ cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu hồi phục khi các hoạt động kinh tế dần nối lại cho dù nền kinh tế vẫn đang ở trong tình trạng khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở trong và ngoài nước.”

Trước đó, ngày 16/9, tân Thủ tướng Suga đã nhậm chức với cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm, với ba trụ cột chính là chính sách tiền tệ siêu lỏng, tăng cường chi tiêu công và cải cách cơ cấu./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)