Nhat Ban cam dau tu moi vao Nga, phong toa tai san cua hai ngan hang hinh anh 1Cùng với những khó khăn trong việc thanh toán, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở Nga cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như sự gián đoạn của hoạt động logistics hay bổ sung vốn đầu tư. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/5, Nhật Bản đã áp dụng thêm một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga trong bối cảnh xung đột quân sự tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cụ thể, các tổ chức/cá nhân muốn mua từ 10% trở lên cổ phần trong một công ty Nga hoặc cung cấp các khoản vay mới cho các doanh nghiệp Nga với kỳ hạn từ một năm trở lên đều phải xin phép chính phủ.

Theo Đài truyền hình NHK, quy định đó tương đương với lệnh cấm đối với các hoạt động này. Chính phủ Nhật Bản cũng cấm các tổ chức/cá nhân thanh toán tiền cho các doanh nghiệp và tổ chức khác của Nga.

[Phương Tây trừng phạt tài chính Nga có thể cản trở toàn cầu hóa]

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng quyết định phong tỏa tài sản của Sberbank - tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, và Alfa Bank - ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải tìm kiếm các phương thức mới để thanh toán nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại Nga.

Cùng với những khó khăn trong việc thanh toán, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở Nga cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như sự gián đoạn của hoạt động logistics hay bổ sung vốn đầu tư.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2021, các doanh nghiệp nước này đã đầu tư 61,2 tỷ yen (khoảng 470 triệu USD) vào Nga./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)