Nhat Ban cam ket tai tro 3 ty USD cho cac nuoc ASEAN trong 3 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Rappler)

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 2/12 cho biết nước này đã cam kết tài trợ 3 tỷ USD thông qua các khoản cho vay và đầu tư vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Động thái mới để thúc đẩy sự phát triển cho khu vực.

Ông Motegi nhấn mạnh rằng số tiền tài trợ trong 3 năm (từ 2020-2022) là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hồi đầu tháng 11 cam kết tăng gấp đôi khoản đầu tư và cho vay nhằm hỗ trợ ASEAN, do ông mong muốn tìm kiếm sự ủng hộ cho tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở."

[ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác về giao thông vận tải]

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề ở Tokyo, ông Motegi cho rằng động thái mới thể hiện cam kết của Nhật Bản về "phát triển kinh tế tự do và công bằng ở ASEAN bằng cách cung cấp các lựa chọn kinh tế cho mọi khu vực của Hiệp hội."

Trong tổng số tiền 3 tỷ USD nói trên, 1,2 tỷ USD sẽ do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - cơ quan được chính phủ tài trợ - tiến hành chi./. 

(Vietnam+)