Nhat Ban dau tu hon 35 ty USD vao chau Phi trong 3 nam qua hinh anh 1Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào châu Phi. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Nhật Bản đã đầu tư tổng cộng 35,6 tỷ USD vào "Lục địa Đen" trong giai đoạn 2016-2018, vượt qua chỉ tiêu 30 tỷ USD mà chính phủ nước này đặt ra tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 6 (TICAD) tổ chức tại thủ đô Nairobi của Kenya năm 2016.

Hãng truyền hình NHK ngày 25/8 cho biết con số trên bao gồm 10 tỷ USD vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) do chính phủ cung cấp và 25,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây được xem là kết quả đáng khích lệ của Nhật Bản trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng sự tập trung vào thị trường châu Phi đầy tiềm năng với số dân dự kiến sẽ tăng từ 1,2 tỷ hiện tại lên 2,5 tỷ người vào năm 2050.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến cung cấp gói hỗ trợ phát triển trị giá trên 300 tỷ yen (2,84 tỷ USD) cho "Lục địa Đen" nhân Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 7 (TICAD7) diễn ra vào tuần tới tại thành phố Yokohama.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ chọn hướng tiếp cận châu Phi thông qua những gói vay ưu đãi cùng chương trình cung cấp học bổng cho sinh viên châu Phi.

[Nhiều công ty Nhật Bản không tăng tiền thưởng do khó khăn kinh tế]

Trong thời gian qua, Tokyo đã phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) triển khai sáng kiến Tăng cường hỗ trợ khối doanh nghiệp tư tại châu Phi (EPSA), hỗ trợ tài chính cho hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ tại lục địa này.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một ủy ban thường trực chuyên trách xúc tiến đầu tư vào châu Phi và dự kiến sẽ ra mắt trong thời điểm diễn ra TICAD7, với sự tham gia của các quan chức hàng đầu Nhật Bản và các nước châu Phi.

Hoạt động theo cơ chế phối hợp công-tư giữa chính phủ và các công ty Nhật Bản hiện đang hoạt động tại châu Phi, ủy ban trên có chức năng tham mưu cho Chính phủ Nhật Bản những biện pháp nhằm tăng cường đầu tư vào châu lục này, bao gồm việc soạn thảo các hiệp định đầu tư song phương và đa phương cũng như những thỏa thuận về ưu đãi thuế đầu tư.

Được xem là "trận tuyến cuối cùng" trên thế giới của giới đầu tư quốc tế, châu Phi sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là các loại quặng quý như cobalt và platinum cùng trữ lượng dầu thô và khí đốt khổng lồ.

Châu lục có 55 quốc gia với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.500 tỷ USD này đang là địa bàn tranh giành ảnh hưởng của nhiều cường quốc. 

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, bị xem là "kẻ đến sau" khi tổng số vốn đầu tư của nước này vào châu Phi chỉ bằng 1/7 so với Mỹ, 1/6 so với Anh.

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào châu Phi với tổng số vốn ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD.

Nhật Bản hiện có 440 công ty đang hoạt động tại châu Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chế tạo, thương mại, bán lẻ và xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường 1,2 tỷ dân này như cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống hành chính và luật pháp còn nhiều bất cập, thuế cao và an ninh không đảm bảo./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)