Nhật Bản để nghị Trung Âu giúp đỡ trong cuộc tranh cãi với Triều Tiên

Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị lãnh đạo các quốc gia Trung Âu này giúp đỡ trong cuộc tranh cãi lâu nay với Triều Tiên, nhằm hồi hương các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc.
Nhật Bản để nghị Trung Âu giúp đỡ trong cuộc tranh cãi với Triều Tiên ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/4 đã có cuộc gặp với Thủ tướng các nước Slovakia, Cộng hòa Séc và Ba Lan cùng Bộ trưởng Tài chính Hungary - nhóm 4 quốc gia còn được biết đến với tên gọi "Visegrad Four" - tại thủ đô Bratislava của Slovakia. 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị lãnh đạo các quốc gia Trung Âu này giúp đỡ trong cuộc tranh cãi lâu nay với Triều Tiên, nhằm hồi hương các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước.

Vấn đề hồi hương các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vốn được ông Abe xem là ưu tiên hàng đầu của trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.

[Nhật Bản muốn Mỹ hỗ trợ giải quyết vụ công dân bị Triều Tiên bắt cóc]

Theo Tokyo, Triều Tiên đã bắt cóc 17 con tin Nhật Bản trong giai đoạn trên, để đào tạo các đặc vụ về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản hòng do thám Hàn Quốc.

Hiện mới chỉ có 5 trong số những người này được trả tự do năm 2002, trong khi Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên.

Thủ tướng Abe cho biết ông đã đề nghị lãnh đạo các nước Trung Âu có sự "hiểu biết và hỗ trợ" về vấn đề mà Tokyo coi là đặc biệt quan trọng này. Hiện Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao.

Vấn đề công dân bị bắt cóc đã cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục