Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và những người đồng cấp của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức hội nghị thường niên Nhật Bản-ASEAN ở Manila.

Tại đây, ông Abe cho rằng Nhật Bản và ASEAN cần dẫn dắt sự phát triển của một trật tự quốc tế "tự do và cởi mở." 

Phát biểu khi bắt đầu phiên họp, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Với việc ASEAN đang trở thành một nhân tố chính trên thế giới, mà tại đó dân chủ, nguyên tắc luật pháp, và các nền kinh tế thị trường đã trở nên ổn định, điều quan trọng là mở rộng sự thành công của ASEAN sang toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhằm làm nổi bật tiềm năng của khu vực này."

[Nhật Bản khẳng định tiếp tục hợp tác sâu hơn nữa với ASEAN]

Ngoài ra, ông Abe cũng thông báo Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 484 triệu USD trong 3 năm tới nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật biển của ASEAN.

Trong khi Tokyo đã rất nỗ lực nhấn mạnh rằng thông điệp "tự do và cởi mở" không nhằm cụ thể vào Trung Quốc, tầm quan trọng của việc phối hợp với với 10 thành viên ASEAN phản ánh mong muốn của ông Abe trong việc khẳng định một chỗ đứng của Nhật Bản, trong bối cảnh ảnh hưởng khu vực của Bắc Kinh đang gia tăng.

Vào cuối ngày 13/11, ông Abe và các lãnh đạo của 5 quốc gia vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã thảo luận về những đóng góp đang được Nhật Bản tiến hành đối với sự phát triển của khu vực này. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, lãnh đạo các nước vùng sông Mekong đã lên tiếng ủng hộ những sáng kiến nhằm cải thiện sự liên kết trong khu vực, một phần trong chiến lược "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở"./.