Nhat Ban khong du cuoc hop dau tien cua cac ben tham gia TPNW hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: lcnp.org/tpn)

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định không tham gia cuộc họp đầu tiên của các bên tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào tuần tới ở thủ đô Vienna của Áo.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Nhật Bản chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký tham gia cuộc họp của TPNW diễn ra từ ngày 28-30/6, kể cả với tư cách là quan sát viên, trước hạn chót ngày 21/6.

Nhật Bản cũng chưa ký kết TPNW mặc dù là quốc gia duy nhất trên thế giới từng hứng chịu bom nguyên tử.

Những người sống sót sau thảm họa hạt nhân tại các thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945, cũng như các quốc gia thành viên TPNW, từng hy vọng Nhật Bản sẽ tham gia cuộc họp này.

[Ủy ban của LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân]

Cuộc họp dự kiến công bố một kế hoạch hành động nhằm đề ra lộ trình xóa bỏ vũ khí hạt nhân, hỗ trợ những người sống sót hoặc bị ảnh hưởng do phóng xạ cũng như khôi phục môi trường bị ô nhiễm bởi các vụ thử hạt nhân.

Các nước tham gia hy vọng duy trì lập trường thống nhất và vững chắc về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân tại cuộc họp này và tiếp tục tham dự hội nghị đánh giá về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại New York, Mỹ.

TPNW có hiệu lực từ tháng 1/2021, là thỏa thuận quốc tế đầu tiên cấm việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)