Nhat Ban mong muon qua trinh Brexit dien ra thuan loi hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: The Japan Times)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 16/4 đã bày tỏ hy vọng rằng kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - sẽ diễn ra thuận lợi và tránh được một Brexit "không thỏa thuận."

Trao đổi với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tại một cuộc gặp ở Tokyo, ông Kono cho biết ông hoan nghênh sự thực là đã tránh được việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận trong thời gian hiện tại, sau khi hạn chót cho Brexit đã được hoãn từ 12/4 đến 31/10.

[Nhật Bản kêu gọi Anh hạn chế các tác động tiêu cực của Brexit]

Tại vòng đàm phán thứ 2 giữa hai nước trong một tháng, ông Kono đã nói rõ là Nhật Bản hy vọng các tác động tiêu cực của Brexit sẽ được giảm thiểu và các doanh nghiệp của Tokyo cũng như nền kinh tế toàn cầu nói chung sẽ không bị tác động quá mức. Ông cũng lặp lại quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 15/4 khi bày tỏ hy vọng mạnh mẽ rằng tình trạng trì trệ đối với các thị trường tài chính, các doanh nghiệp Nhật Bản và nền kinh tế toàn cầu do Brexit gây ra sẽ càng ít càng tốt.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hunt khẳng định rằng nước Anh muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận và không vội vàng vì điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp cũng như các thị trường tài chính./.

(Vietnam+)