Nhat Ban, My tien hanh cuoc dien tap may bay chien dau tren bien hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Nhật Bản tham gia tập trận. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 7/6, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập máy bay chiến đấu trên biển Nhật Bản lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua, vài ngày sau các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và ngày càng có nhiều lo ngại Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cuộc diễn tập này, diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng thử 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về vùng biển này hôm 5/6 vừa qua nhằm thể hiện "ý chí mạnh mẽ của Nhật Bản và Mỹ trong việc ứng phó với mọi tình huống" và "sự hợp tác chặt chẽ" giữa hai nước này cũng như nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai bên.

[Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận không quân chung]

Thông cáo báo chí của Bộ trên cho hay 4 máy bay tiêm kích F-15 từ căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ở Hokkaido và 2 máy bay tiêm kích F-16 từ căn cứ Không quân Mỹ ở Misawa, tỉnh Aomori đã tham gia "một loạt bài huấn luyện chiến thuật."

Hôm 25/5, hai nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập chung tương tự sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông của nước này trước đó cùng ngày, trong đó có một tên lửa liên lục địa.

Cuộc tập trận này cũng diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga điều tổng cộng 6 máy bay ném bom chiến lược bay qua biển Nhật Bản./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)