Han Quoc va My tien hanh cuoc tap tran khong quan chung hinh anh 1Trực thăng MH-60 của Mỹ hạ cánh xuống tàu đổ bộ Marado trọng tải 14.500 tấn của Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung ở ngoài khơi tỉnh Okinawa, Nhật Bản, ngày 2/6. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Giới chức Hàn Quốc cho biết ngày 7/6, nước này và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung phô diễn sức mạnh không quân phối hợp trên biển Hoàng Hải, với sự tham gia của 20 máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Cuộc tập trận này là động thái tiếp theo nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng tác chiến của hai nước đồng minh.

Trước đó 1 ngày, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã phóng 8 tên lửa đạn đạo đất đối đất về phía vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 5/6.

[Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành phóng thử 8 quả tên lửa]

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết nước này huy động 16 máy bay chiến đấu, gồm các loại F-35 và F-15K và KF-16, trong khi phía Mỹ triển khai 4 chiến đấu cơ F-16 tham gia cuộc tập trận lần này.

Thông cáo báo chí của JCS nêu rõ: "Hàn Quốc và Mỹ đã thể hiện các năng lực tấn công mạnh mẽ, nhanh chóng và chính xác."

JCS nhấn mạnh rằng quân đội Hàn Quốc, phối hợp chặt chẽ với Mỹ, vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu "vững chắc"./.

Bích Liên (TTXVN/ Vietnam+)