Nhật Bản thay đổi Hiến chương ODA để hỗ trợ quân đội nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản thông báo đã biên soạn một dự thảo hiến chương viện trợ nước ngoài mới, cho phép sử dụng ODA để hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài.
Nhật Bản thay đổi Hiến chương ODA để hỗ trợ quân đội nước ngoài ảnh 1Quân đội Nhật Bản và Mỹ trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Kyodo News)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/10, Chính phủ Nhật Bản thông báo đã biên soạn một dự thảo hiến chương viện trợ nước ngoài mới, cho phép sử dụng Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này để hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài trong các chiến dịch phi chiến đấu, bao gồm cứu trợ thiên tai và các hoạt động của lực lượng tuần duyên.

Hiến chương mới sẽ được đổi tên thành “Hiến chương hợp tác phát triển.” Trong bản sửa đổi đầu tiên từ năm 2003 này, dự thảo Hiến chương ODA sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài bằng những ngân quỹ như vậy - động thái làm dấy lên quan ngại rằng khoản viện trợ này có thể được chuyển sang dùng cho các mục đích quân sự.

Dự thảo sửa đổi kêu gọi Nhật Bản “đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng thông qua hợp tác phi quân sự” đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện “một xã hội hòa bình và an ninh” và “cùng chung các giá trị phổ biến.”

Liên quan đến việc hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc từng trường hợp cụ thể, cũng như ghi nhận sự cần thiết phải mở rộng nguồn vốn hỗ trợ.

Đặc biệt, Nhật Bản sẽ duy trì chính sách không mở rộng ODA cho quân đội nước ngoài bằng cách tuân thủ chặt chẽ điều lệ được xây dựng nhằm tránh sử dụng viện trợ cho các xung đột quốc tế.

Tính đến nay, ODA của Nhật Bản chủ yếu được sử dụng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo ở các nước tiếp nhận nguồn vốn này thông qua các khoản vay, tài trợ và hợp tác công nghệ.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến chương để phân bổ hơn 10 tỷ USD nguồn vốn ODA hàng năm nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển theo hướng chiến lược hơn và phản ánh đúng hoàn cảnh quốc tế đang thay đổi hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục