Nhật Bản: Tòa bác đơn kiện đòi dừng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe

Một nhóm gồm 50 công dân đã xin lệnh của tòa đình chỉ quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo của Chính phủ Nhật Bản và ngăn sử dụng ngân sách nhà nước cho sự kiện này.
Nhật Bản: Tòa bác đơn kiện đòi dừng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe ảnh 1Người dân đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi ngày 12/7/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tòa án quận Tokyo vừa bác đơn kiện của một nhóm gồm 50 công dân để xin lệnh của tòa đình chỉ quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo của Chính phủ Nhật Bản và ngăn sử dụng ngân sách nhà nước cho sự kiện này.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Keiji Mukai khẳng định không thể nói rằng việc tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe là bắt buộc mỗi người dân phải bày tỏ lời chia buồn hay thương tiếc đối với vị cựu thủ tướng này.

[Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe từng gửi thư nói ra ý định của mình]

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí, nhóm công dân trên khẳng định họ sẽ kháng cáo.

Theo nhóm này, không có cơ sở pháp lý cho việc tổ chức quốc tang và rằng sự tham gia bắt buộc lễ tang này sẽ vi phạm Hiến pháp, vốn quy định quyền tự do tín ngưỡng và tự do tư duy./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục