Nhat Ban: Trieu Tien co the da phong ten lua dan dao sang 5/3 hinh anh 1Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản cho biết vật thể bay do Triều Tiên vừa phóng sáng 5/3 có thể là một tên lửa đạn đạo.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên tiến hành vụ phóng vào khoảng 7h ngày 5/3 (giờ Hà Nội). Trung tâm ứng phó khủng hoảng của bộ này đang thu thập thông tin về vụ phóng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho hay vật thể bay này đã đạt độ cao 500km (300 dặm) và bay được quãng đường 300km (190 dặm).

Ông Nobuo Kishi cho biết thêm vật thể bay này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, song Tokyo sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thu thập và phân tích thông tin.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết đây là vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay.

[Hội đồng An ninh Hàn Quốc họp khẩn sau vụ Triều Tiên phóng vật thể bay]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ ngày 4/3 thông báo Triều Tiên dường như tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch dùng cho vũ khí hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.

Thông báo có đoạn: “Hình ảnh vệ tinh thương mại mới đây về Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy việc sản xuất vật liệu phân hạch bao gồm plutonium và uranium đã được làm giàu.”

Trang mạng 38 độ Bắc cũng cho biết thêm rằng những hoạt động này và sự mở rộng từng bước hoạt động bố trí nhà ở cho nhân viên trong vài năm qua cho thấy khu phức hợp này đã sẵn sàng mở rộng.

Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí lớn nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới./.

Thanh Bình-Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)